Đất nền tỉnh vẫn cứ “bỏng tay”

Hoạt động mua bán đất nền vẫn không hạ nhiệt tại các tỉnh lân cận Sài Gòn. Bên cạnh đất thổ cư, thì đất vườn, đất nông nghiệp vẫn chưa bao giờ hết “nóng”.

Nhiều người phải thốt lên: Vì sao dòng tiền liên tục chảy vào đất nền?

Ghi nhận cho thấy, đầu năm 2022, nhà đầu tư vẫn không ngừng “săn” đất nền tỉnh. Bên cạnh đất thổ cư, thì những mảnh đất vườn, đất nông nghiệp vị trí đẹp gần như “ra đâu, hết đó”. Nhiều môi giới BĐS dịch chuyển về tỉnh để cũng ăn nên làm ra nhờ hoạt động mua – bán sôi nổi. Thay vì tìm kiếm đất nền các tỉnh “sát vách”, nhiều nhà đầu tư có xu hướng đi xa hơn, mua đất giá mềm hơn, và chờ đợi tăng giá.

Ghi nhận tại một phòng công chứng khu vực thị trấn Định Quán, Đồng Nai, người làm hồ sơ đất phải ngồi đợi hàng 5-6 tiếng đồng hồ mới đến lượt, bởi số lượng người đi công chứng đông. Đây cũng là khu vực từ tháng 10/2021 đến nay, liên tục ghi nhận sự nhộn nhịp trong mua bán đất đai. Ngoài đất thổ cư, phân nền thì những mảnh đất vườn có giá từ 300-500 triệu đồng/sào Nam bôi (1.000m2) được mua bán nhanh chóng. Mức giá này được đẩy lên khoảng 600-800 triệu đồng/sào ở thời điểm hiện tại, dù vậy vẫn có nhà đầu tư vào mua. Ghi nhận cho thấy, hoạt động đầu tư lướt sóng cũng diễn ra khá mạnh mẽ tại thị trường này; những mảnh đất có diện tích khoảng trên dưới 2.000m2 nhu cầu mua đầu tư khá lớn, bán lại cũng khá dễ dàng.

Trong khi đó, tại thị trường Nhơn Trạch (Đồng Nai), nếu so với thời điểm trước Tết hiện có phần trầm lắng hơn. Tuy vậy, theo môi giới khu vực này, hoạt động đầu tư vẫn âm thầm diễn ra, nhiều NĐT có tài chính tốt, gom một lúc nhiều nền đất và chờ thời điểm chốt lời. Riêng với đất nông nghiệp thì hiện mặt bằng giá đã lên cao cho nên nhiều NĐT tìm kiếm các khu vực khác có giá còn mềm hơn. “Một tháng sàn giao dịch khoảng trên dưới 15 nền đất thổ cư, nhiều nhà đầu tư có tiền liên tục nhờ sàn tìm nguồn hàng để mua vào nhưng hiện cũng không còn dễ dàng”, anh Kh, đại diện một sàn giao dịch BĐS khu vực Nhơn Trạch cho hay.

Báo cáo thị trường BĐS tháng 1&2/2022 của DKRA Vietnam chỉ ra, nếu đất nền Tp.HCM tiếp tục không có dự án mới thì đất nền tỉnh lại tiếp tục chiếm sóng về nguồn cung và lượng giao dịch. Trong 2 tháng đầu năm có 8 dự án đất nền mới ra thị trường cung cấp hơn 1.400 sản phẩm, tỉ lệ tiêu thụ gần 1.000 nền. Đáng nói, nguồn cung mới tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước, trong đó thị trường tỉnh Long An chiếm vị thế chủ đạo. Các dự án có quy mô lớn, quy hoạch tiện ích nội khu đa dạng, có vị trí thuận lợi trong việc kết nối với các khu vực xung quanh, với mức giá thực tế có tỷ lệ giao dịch thành công cao. Về giá bán vẫn tiếp tục tăng cao.

Lý do từ trước đến nay vẫn thường nhắc khá nhiều, khi cho rằng, đất nền vẫn là loại hình hút dòng tiền của nhà đầu tư.

Thứ nhất, lời nhiều: Khách quan mà nói, đất nền vẫn là loại hình đầu tư thu tiền chênh cao hơn so với các phân khúc khác trên thị trường BĐS. Và đây là loại hình có tốc độ tăng giá nhanh, nhất là hệ thống giao thông được đầu tư tại khu vực đất tọa lạc.

Thứ hai, dễ bán ra: Đây là phân khúc phù hợp với đa số đối tượng muốn hưởng chênh lệch tốt trong khoảng thời gian ngắn. Hiện nay, đa số khách mua đầu tư đất nền đều thoát hàng trong thời gian từ 1-2 năm. Việc chào bán lại sản phẩm không quá tốn nhiều thời gian và dễ tìm khách mua hơn các phân khúc khác.

Thứ ba, đất nền luôn được xem là “của để dành”: Dù thị trường ở giai đoạn nào thì đất nền luôn là phân khúc có nhu cầu lớn và mọi thời điểm. Theo cách phân tích của các NĐT, trong giỏ hàng BĐS, đất nền là sản phẩm để dành bảo toàn giá trị và sinh lợi tốt nhất.

Thứ tư, về bản chất đây là kênh hiện hữu cho những NĐT có xu hướng an toàn: Khi NĐT có tiền nhàn rỗi nhưng chưa đủ sở hữu 1 căn nhà thì họ sẽ có khuynh hướng chuyển sang mua đất với mục tiêu là đầu tư lâu dài. Chính sự linh hoạt của sản phẩm khiến dòng tiền của NĐT ít bị biến động mạnh.

Thứ năm, có khả năng tăng giá cao: Đây cũng là một lí do khiến đất nền nhận được sự ưa chuộng của giới đầu tư. So với phân khúc khác, nhu cầu mua đất nền của người dân vẫn cao hơn, điều này là cái cớ để nhiều NĐT có thể lên giá tùy thuộc vào nhu cầu thị trường.

Theo ghi nhận, việc các NĐT liên tục dịch chuyển khu vực đầu tư đất nền từ khu ven Tp.HCM sang các khu lân cận để tìm kiếm lợi nhuận là minh chứng cho sự hấp dẫn của dòng sản phẩm này. Tuy vậy, chính vì sự hấp dẫn nên đây cũng là phân khúc nảy sinh nhiều nhất các vấn đề về pháp lý, giá bán… trong các loại hình BĐS.

Lợi nhuận cao, giá tăng nhanh đi đôi với những tham vọng của chủ đầu tư, NĐT khiến ở một vài giai đoạn, thị trường đất nền bị “nhiễu” thông tin về giá bán, giao dịch, đầu cơ thổi giá tạo cơn sốt ảo. Điều này kéo theo giá trị thực của đất nền không được xác định rõ ràng, cơ hội sở hữu nhà của người mua thực ngày càng khó khăn hơn.

 

Theo Tri Thức Trẻ

0919 255 588